Chi tiết tin

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kỹ năng tin học văn phòng là rất cần thiết

Dân trí “Kỹ năng tin học văn phòng cùng với tiếng Anh là hai kỹ năng căn bản, rất cần thiết trong quá trinh hội nhập và trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ tại Lễ khai mạc Vòng loại Quốc gia cuộc thi MOSWC 2016.

Sáng 24/4, Ban tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016 đã chính thức tổ chức Lễ khai mạc và Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016 (MOSWC 2016) đồng loạt tại 6 cụm thi trên toàn quốc, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và An Giang.

Vòng loại Quốc gia năm nay sẽ là cuộc thi đấu của 1.232 thí sinh xuất sắc nhất đã được tuyển chọn từ hàng trăm ngàn học sinh, sinh viên trên cả nước, để chọn ra 180 thí sinh (30 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi) giành được quyền đi tiếp vào Vòng Chung kết Quốc gia vào ngày 15/5/2016.

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển

Phát biểu tại Lễ khai mạc diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển bày tỏ: “Tham gia cuộc thi MOSWC cũng là hình thức giúp các nhà trường đa dạng các hình thức tổ chức hoạt động giáo dục, đồng thời giúp cho học sinh, sinh viên có cơ hội cọ xát về trí tuệ, rèn luyện kỹ năng từ đó hình thành năng lực cơ bản về công nghệ thông tin với mong muốn góp phần khuyến khích việc dạy và học tin học có chất lượng cao. Năm 2016, Bộ GD-ĐT tiếp tục tham gia đồng tổ chức cuộc thi và tôi tin tưởng rằng Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới năm 2016 sẽ đạt được kết quả tốt đẹp và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phong trào học tập tin học văn phòng trong học sinh, sinh viên”.

“Sự nhiệt tình tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên và các nhà trường đã khẳng định sự cần thiết của kỹ năng tin học văn phòng trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay. Thông qua cuộc thi này, tôi tin tưởng rằng phong trào học tập tin học của học sinh, sinh viên đang ngày càng phát triển và Chứng chỉ tin học quốc tế MOS sẽ trở thành một gợi ý tốt trong việc xây dựng chuẩn đầu ra của các trường đại học cũng như các cơ sở giáo dục khác” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh.

Sức lan tỏa ngày càng mở rộng

MOSWC 2016 tại Việt Nam đã tiếp tục khẳng định được tính thực tiễn và sức lan tỏa của mình khi được phát động đến toàn bộ 63 tỉnh thành trên cả nước. Từ chỗ chỉ có hơn 30 trường tham dự vào năm đầu tiên tổ chức năm 2010, năm nay, cuộc thi đã thu hút hơn 400 trường THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học tham dự tăng gần 50% so với năm 2015.

Cuộc thi MOSWC 2016 còn có sự nhập cuộc của 17 Sở GD-ĐT tỉnh thành phố (tăng 70% so với năm 2015). Đây là bước ngoặt thể hiện tầm quan trọng và tính thiết thực của cuộc thi nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tin học trong nhà trường của các địa phương, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và xu hướng của thế giới.

Sau vòng loại quyết liệt của hàng trăm ngàn thí sinh trên cả nước đã diễn ra từ cuối tháng 12/2014 cho đến hết tháng 3/2016, theo đó 1.232 thí sinh xuất sắc nhất đã được tuyển chọn chính thức tham gia vòng thi quốc gia, bao gồm cả thí sinh đội tuyển và thí sinh tự do. Riêng với Hà Nội, tại Vòng loại quốc gia, học sinh, sinh viên Hà Nội chiếm 35% tổng số thí sinh toàn quốc. Đặc biệt, đội tuyển học sinh phổ thông thành phố Hà Nội tham gia cuộc thi năm nay với lực lượng tinh nhuệ 24 em, được tuyển chọn rất công phu qua 3 vòng thi cấp thành phố, từ hơn 900 học sinh đến từ 155 trường THCS và THPT thủ đô.

 Ông Đoàn Hồng Nam - Trưởng Ban tổ chức MOSWC 2016 chia sẻ thông tin trước khi thí sinh bước vào vòng loại cấp quốc gia

Ông Đoàn Hồng Nam - Trưởng Ban tổ chức MOSWC 2016 chia sẻ thông tin trước khi thí sinh bước vào vòng loại cấp quốc gia

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức MOSWC 2016 cho biết : “Để lọt được vào vòng loại quốc gia năm nay, các em phải thi đấu khó khăn hơn mọi năm. Tuy số lượng môn thi tăng lên gấp đôi nhưng Ban tổ chức hạn chế số lượng thí sinh cho từng môn thi, cụ thể giảm từ bình quân 3 em/ môn xuống còn 2 em/ môn. Điều này, đồng nghĩa với việc 1.232 em đặt chân vào vòng loại Quốc gia MOSWC 2106 đã là những thí sinh rất xuất sắc, được lựa chọn tham dự tại 6 cụm thi trên toàn quốc.”

Cũng theo ông Hồng Nam, cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016 vẫn giữ những điểm quan trọng so với các năm trước, đó là cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho các thí sinh tại vòng thi cấp Quốc gia và Quốc tế. Tuy nhiên, cuộc thi năm nay sẽ nhân đôi cơ hội cọ xát trên đấu trường quốc tế khi số lượng nội dung thi tăng gấp đôi. Từ 3 nội dung thi, năm nay các thi sinh sẽ được tranh tài trên 6 nội dung thi: Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013; Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 2013; Microsoft PowerPoint 2010, Microsoft PowerPoint 2013.

 Các thí sinh ở khu vực phía Bắc tham dự vòng loại cấp quốc gia tại Học viện Ngân hàng.

Các thí sinh ở khu vực phía Bắc tham dự vòng loại cấp quốc gia tại Học viện Ngân hàng.

Ngoài ra, cuộc thi năm 2016 sẽ có những giải thưởng cho các thí sinh theo khu vực, để tôn vinh các thí sinh đạt thành thích xuất sắc nhất của Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam. Đặc biệt hơn nữa, trong cơ cấu giải thưởng năm nay có hạng mục dành cho thầy cô Tin học Văn phòng của năm, đây là giải thưởng dành cho các thầy/cô giáo ôn luyện và dẫn đội tuyển đi tham dự cuộc thi và có thí sinh đạt giải Nhất tại Vòng Chung kết Quốc gia.

Tại Vòng loại Quốc gia MOSWC 2016, thí sinh sẽ thi bài thi MOS Specialist- bài thi đánh giá các kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint phiên bản 2010 và 2013. 30 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng Chung kết Quốc gia vào ngày 15/5/2016 với bài thi MOS Expert và bài thi Scenario (riêng nội dung MS PowerPoint thi bài MOS Specialist và bài thi Scenario). 6 thí sinh đoạt giải Nhất Quốc gia tại 6 nội dung thi sẽ trở thành Đại sứ MOS Việt Nam năm 2016 và đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại Orlando, Florida, Mỹ từ 7-10/8/2016.

6 Đại sứ MOS 2016 tham dự Vòng Chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 7.500 USD cho giải nhất; 3.750 USD cho giải nhì và 1.500 USD cho giải ba của các môn thi MOS 2013 và 5.000 USD cho giải nhất, 2.500 USD cho giải nhì và 1.000 USD cho giải ba của các môn thi MOS 2010. Ban Tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chi phí bài thi, tổ chức thi và chi phí ăn ở, đi lại cho đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Thế giới tại Mỹ.

Nguyễn Hùng

[Trở về]

TRƯỜNG PTDTBT THCS TRÀ CANG
Địa chỉ: Thôn 5 xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại :