Chi tiết tin

Nhà toán học giải thích lý do bạn không bao giờ có thể bắt được tờ tiền rơi như thế này

Nếu bạn là một trong những người ham mê những thử thách vặt trên mạng có lẽ trò chơi “bắt tiền” không còn lạ lẫm gì đối với bạn.

Cụ thể một tờ tiền sẽ được giữ ngay trên trên khe ngón tay của bạn và bất chợt được thả ra. Thông thường nếu bắt được tờ tiền, bạn đã đảm bảo được cho mình chi phí cho bữa trà đá cuối ngày với nhóm bạn.

Không bắt được tờ tiền lỗi phải lỗi của bạn mà là lỗi của tạo hóa.
Không bắt được tờ tiền lỗi phải lỗi của bạn mà là lỗi của tạo hóa.

Nhưng nếu từng đối mặt với thử thách này, bạn sẽ hiểu rằng bữa trà đá đó xa vời hơn bạn tưởng rất nhiều. Giải đáp sự bức xúc của hàng loạt những người thất bại với trờ chơi, Numberphile - một kênh Youtube chuyên giải thích về các vấn đề thú vị về toán học, đã rút ra một kết luận giữ mặt cho những kẻ thua cuộc.

Về mặt khoa học khách quan, đơn giản con người không sở hữu khả năng phản ứng đủ nhanh để bắt được đồng tiền. Không nói xuông, Numberphile đã giải thích một cách cụ thể như sau.

Điểm mấu chốt ở đây là tốc độ phản xạ con người. Đối với một người trung bình con số này rơi vào khoảng 0,2 giây. Có nghĩa là, mất chừng ấy thời gian bộ não con người mới có thể tiếp nhận thông tin từ đôi mắt, phản ứng và ra lệnh cho cơ thể thực hiện một thao tác nào đó (trong trường hợp này là kẹp lấy tờ tiền trước khi nó luồn khỏi kẽ ngón tay).

0,2 giây hay 200 ms nghe không có vẻ to tát gì. Nhưng bạn tưởng tượng khi chơi game bắn súng mà ping lên đến 200 ms, thì cảm giác của bạn thế nào? Thậm chí khi chơi những game MOBA như Dota 2 hay Liên Minh Huyền Thoại, 200 ms đủ để lộ ra khe hở cho đối thủ lợi dụng.

 Nỗi khổ của game thủ chơi game trên server nước ngoài, 200 ms đủ để bạn trải nghiễm những pha chết không rõ nguyên nhân.

Nỗi khổ của game thủ chơi game trên server nước ngoài, 200 ms đủ để bạn trải nghiễm những pha chết "không rõ nguyên nhân".

Tiếp tục với bài toán “bắt tiền”, với tốc độ phản ứng khoảng 200 ms, áp dụng công thức tính khoảng cách chuyển động và gia tốc trọng lực trái đất vào khoảng 9,8 mét/giây, ta có thể kết luận khoảng cách dịch chuyển rơi tự do tối thiểu cần đến để con người có thể phản ứng kịp là khoảng 20 cm.

Có nghĩa là tờ tiền cần phải dài ít nhất khoảng 20 cm thì một người bình thường có thể bắt được. Với tờ tiền 500 nghìn đống chỉ dài 14 cm không có gì đáng xấu hổ nếu bạn chót nhận thử thách và thua cuộc.

Tuy vậy, thực tế, mỗi người một khác, tốc độ phản ứng cũng khác nhau. Được biết người có tốc độ phản ứng nhanh nhất chính thức đo được là 101 ms. Với tốc độ phản ứng này, có lẽ anh là ác mộng cho bất cứ ai có sở thích cá cược thách thức các trò dạng này.

Bạn có thể đo chỉ sô phản ứng của mình tại đây. Ấn vào màn hình Start xanh dương để bắt đầu, mỗi khi màn chuyển sang màu xanh lá cây lập tức ấn lên màn hình. Sau năm lần hệ thống sẽ cho bạn kết quả tốc độ phản ứng trung bình.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng bản thân máy tính, màn hình và con chuôt điện tử của bạn thông thường cũng có tốc độ trễ vào khoảng 30 ms. Vì vậy để có kết quả chính xác bạn nên trừ bớt 30 ms vào kết quả cuối cùng của mình.

Nếu bạn sử dụng điện thoại hay chuột không dây để thực hiện phép thử, kết quả sẽ còn chênh lệch nhiều hơn nữa.

Tham khảo Gizmodo.

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

TRƯỜNG PTDTBT THCS TRÀ CANG
Địa chỉ: Thôn 5 xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại :