Kế hoạch kiểm tra giữa kỳ I năm học 2021-2-2022

Số:    /KH-THCSTC

Trà Cang, ngày    tháng 10 năm 2021

V/v tổ chức kiểm tra giữa kỳ năm học 2021-2022

Căn cứ Công văn số 355/PGDĐT-THCS ngày 01/09/2021 của Phòng GDĐT huyện về triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học năm học 2021-2022;

Căn cứ công văn số 367/PGDĐT-THCS ngày 9/9/2021 của Phòng GDĐT huyện về hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2021-2022 đối với giáo dục trung học cơ sở;

Căn cứ công văn số 461/PGDĐT-THCS ngày 8 tháng 10 năm 2021 của PGDĐT huyện Nam Trà My về việc hướng dẫn tổ chức kiểm tra giữa kỳ Cấp THCS năm học 2021-2022;

Trường PTDTBT THCS Trà Cang xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra giữa kỳ I năm học 2021-2022, cụ thể như sau:

1. Yêu cầu

- Kiểm tra, đánh giá đảm bảo tính chính xác, toàn diện, công bằng, trung thực và khách quan;

- Căn cứ vào yêu cầu cần đạt được qui định từng môn học, đánh giá đúng năng lực học sinh, đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập và rèn luyện của học sinh;

- Bố trí thời gian kiểm tra phù hợp, đảm bảo không gây áp lực, quá tải đối với  học sinh.

2. Thời điểm kiểm tra

- Kiểm tra giữa kỳ 1: Tuần 07-09.

- Kiểm tra giữa kỳ 2: Tuần 25-27.

- Tùy vào thực tế việc thực hiện chương trình, các đơn vị bố trí thời gian kiểm tra giữa kỳ đảm bảo dung lượng kiến thức của nửa học kỳ đầu.

3. Hình thức, thời gian kiểm tra

3.1. Đối với lớp 6

- Tổ chức kiểm tra, đánh giá giữa kỳ theo đúng hướng dẫn của Thông tư số 22/2021/TT-BGDĐT ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Bộ GDĐT qui định về đánh giá học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông.

- Các loại hình kiểm tra (bài kiểm tra, bài thực hành, dự án học tập), cách đánh giá bằng điểm số, đánh giá bằng nhận xét: các đơn vị thực hiện theo Điều 7, Thông tư  số 22/2021/TT-BGDĐT ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Bộ GDĐT.

- Môn Tiếng Anh kiểm tra và đánh giá theo đúng hướng dẫn trong công văn số 374/PGDĐT-THCS ngày 09/9/2021 về việc Hướng dẫn dạy học ngoại ngữ giáo 2 dục trung học cơ sở năm học 2021-2022; kiểm tra các kỹ năng nghe, đọc, viết và kiến thức ngôn ngữ (kiểm tra giữa kỳ có thể không bao gồm kỹ năng nói), tỷ lệ điểm cân đối giữa các phần.

- Môn Ngữ văn, đề kiểm tra theo hình thức tự luận; các môn còn lại theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận; nội dung kiến thức kiểm tra đối với môn Toán gồm cả hai phân môn Đại số và Hình học. Nội dung kiến thức kiểm tra môn Lịch sử-Địa lý gồm phân môn Lịch sử và phân môn Địa lý, môn KHTN được xây dựng gồm nội dung của các chủ đề đã thực hiện theo kế hoạch dạy học (cụ thể theo Công văn 355/PGDĐT-THCS ngày 01/09/2021 của Phòng GDĐT).

- Thời gian làm bài kiểm tra môn Toán, Lịch sử - Địa lí, Tiếng Anh: 60 phút; môn KHTN, môn Ngữ văn: 90 phút; các môn còn lại: 45 phút.

3.2. Đối với các lớp 7, 8, 9

- Hình thức đề kiểm tra:

+ Môn Ngữ văn theo hình thức tự luận.

+ Môn Tiếng Anh kiểm tra và đánh giá theo đúng hướng dẫn trong công văn số 374/PGDĐT-THCS ngày 09/9/2021 về việc Hướng dẫn dạy học ngoại ngữ giáo dục trung học cơ sở năm học 2021-2022; kiểm tra các kỹ năng nghe, đọc, viết và kiến thức ngôn ngữ (kiểm tra giữa kỳ có thể không bao gồm kỹ năng nói), tỷ lệ điểm cân đối giữa các phần.

+ Các môn còn lại theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận (đối với môn Toán, nội dung kiểm tra gồm cả hai phân môn Đại số và Hình học.

+ Thời gian làm bài kiểm tra: môn Toán: 60 phút; môn Ngữ văn: 90 phút; các môn còn lại: 45 phút.

4. Mức độ nhận thức

- Xây dựng đề kiểm tra theo hướng đánh giá năng lực học sinh ở cả 4 mức độ: Nhận biết (40%), Thông hiểu (30%), Vận dụng (20%) và Vận dụng cao (10%).

- Đối với các môn kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận: Tỷ lệ câu hỏi trắc nghiệm khách quan từ 50% đến 70%.

5. Tổ chức kiểm tra

- Tổ chuyên môn xây dựng ma trận, bảng đặc tả đề kiểm tra cho từng khối; tổ chức ra đề và kiểm tra chung đề toàn trường cho mỗi khối.

- Tổ trưởng chuyên môn có trách nhiệm tổ chức kiểm tra theo đúng hướng dẫn: quản lí chặt chẽ ma trận, bảng đặc tả đề, duyệt đề kiểm tra của từng môn; chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức họp phân tích ma trận đề, đảm bảo tính chính xác, đồng đều giữa các mã đề trong cùng một khối lớp; lưu tất cả các ma trận, bảng đặc tả, đề kiểm tra trong hồ sơ tổ chuyên môn.

- Sau khi hoàn thành các tổ chuyên môn gửi ma trận, bảng đặc tả, đề kiểm tra và hướng dẫn bằng gửi file mềm và văn bản về phụ trách chuyên môn trường để lưu.

- Sau khi hoàn thành kiểm tra, bộ phận chuyên môn trường gửi ma trận, bảng đặc tả, đề kiểm tra và hướng dẫn chấm lên Website của nhà trường.

- Phòng GDĐT huyện sẽ phân công kiểm tra chéo đề kiểm tra giữa kỳ của các đơn vị trường để đánh giá đề kiểm tra giữa kỳ của các đơn vị.

Trên đây là kế hoạch kiểm tra giữa kỳ I năm học 2021-2022 trường PTDTBT THCS Trà Cang đề nghị Tổ chuyen môn triển khai thực hiện nghiêm túc./.

Nơi nhận:                                                                                 HIỆU TRƯỞNG

- Phòng GD&ĐT (để báo cáo);

- BLD trường (để chỉ đạo);